แชร์

วิตามินซี (Vitamin C) รู้จักไว้ห่างไกลหวัด

อัพเดทล่าสุด: 6 พ.ย. 2024
86 ผู้เข้าชม

          โรคไข้หวัดเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของการไปพบแพทย์ โดยมีอุบัติการณ์ 6 ถึง 10 ครั้งต่อปีสำหรับเด็ก และ 2 ถึง 5 ครั้งต่อปีสำหรับผู้ใหญ่ โดยแต่ละครั้งจะมีอาการนานประมาณ 1 สัปดาห์ ทำให้เกิดการขาดเรียน และหยุดงาน มีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุกว่า 200 ชนิด ที่ก่อให้เกิดอาการมีน้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ ปวดศีรษะ ตาแดง และเป็นไข้ โดยอาการจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ได้ผลในการรักษา บทความนี้จะแนะนำให้คุณรู้จักกับวิตามินซี วิตามินที่มีบทบาทสำคัญในร่างกายหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


วิตามินซีกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

          จากการศึกษาพบว่า วิตามินซี ส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้หลั่งสารที่ทำลายและกลืนกินเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีผลยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งปกป้องเซลล์ในร่างกายขณะติดเชื้อด้วย โดยการรับประทานวิตามินซีมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวันอย่างสม่ำเสมอ สามารถลดความรุนแรงของอาการไข้หวัด และสามารถลดระยะเวลาของไข้หวัดได้ร้อยละ 9.4 การรับประทานวิตามินซีปริมาณ 1,000 ถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ตั้งแต่วันแรกที่มีอาการไข้หวัดติดต่อกันนานอย่างน้อย 5 วัน สามารถลดระยะเวลาการป่วยอยู่บ้านร้อยละ 25 ซึ่งประสิทธิภาพของวิตามินซีจะเพิ่มขึ้นในกลุ่มที่ออกกำลังกายหนัก เช่น นักวิ่งมาราธอน ทหาร เป็นต้น โดยลดอุบัติการณ์ของไข้หวัดได้ถึงร้อยละ 50 

แหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง

          นอกจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบแล้ว การบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่

  • ผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว กีวี่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ และมะม่วง
  • ผัก เช่น พริกหวาน บรอกโคลี ผักโขม และกะหล่ำปลี

          หากคุณมีประวัติการติดเชื้อไวรัสซึ่งก่อให้เกิดโรคไข้หวัดบ่อย การรับประทานวิตามินซีอย่างเป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของไข้หวัดลงได้ เช่นเดียวกันหากคุณป่วยเป็นโรคไข้หวัดแล้ว การเริ่มรับประทานวิตามินซีในวันแรกของการมีอาการก็สามารถช่วยลดระยะเวลาของไข้หวัดลงได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามควรออกกำลังกาย ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูและต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ


WeNature

Your Daily Dose of Vitality

วันดี ๆ มีได้ทุกวันด้วยวีเนเจอร์


เอกสารอ้างอิง

1.     Hemila H, Chalker E. Vitamin C for Preventing and Treating the Common Cold (Review). Cocharne Library 2013(1): CD000980.

2.     Li Ran, Wenli Zhao, Hongwu Wang, Ye Zhoa and Huaien Bu. Vitamin C as A Supplementary Therapy in Relieving Symptoms of the Common Cold: A Meta-Analysis of 10 Randomized Controlled Trials. BioMed Research International 2020(8573742).

3.     Amanda Bucher and Nicole White. Vitamin C in the Prevention and Treatment of the Common Cold. American Journal of Lifestyle Medicine 2016(10): 181-183.
National Institutes of Health. Vitamin C [Internet]. Nih.gov. 2021. Available from: https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-Consumer/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy