วิตามินซี (Vitamin C) รู้จักไว้ห่างไกลหวัด
โรคไข้หวัดเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของการไปพบแพทย์ โดยมีอุบัติการณ์ 6 ถึง 10 ครั้งต่อปีสำหรับเด็ก และ 2 ถึง 5 ครั้งต่อปีสำหรับผู้ใหญ่ โดยแต่ละครั้งจะมีอาการนานประมาณ 1 สัปดาห์ ทำให้เกิดการขาดเรียน และหยุดงาน มีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุกว่า 200 ชนิด ที่ก่อให้เกิดอาการมีน้ำมูก คัดจมูก เจ็บคอ ปวดศีรษะ ตาแดง และเป็นไข้ โดยอาการจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ได้ผลในการรักษา บทความนี้จะแนะนำให้คุณรู้จักกับวิตามินซี วิตามินที่มีบทบาทสำคัญในร่างกายหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
วิตามินซีกับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
จากการศึกษาพบว่า วิตามินซี ส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้หลั่งสารที่ทำลายและกลืนกินเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีผลยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งปกป้องเซลล์ในร่างกายขณะติดเชื้อด้วย โดยการรับประทานวิตามินซีมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวันอย่างสม่ำเสมอ สามารถลดความรุนแรงของอาการไข้หวัด และสามารถลดระยะเวลาของไข้หวัดได้ร้อยละ 9.4 การรับประทานวิตามินซีปริมาณ 1,000 ถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ตั้งแต่วันแรกที่มีอาการไข้หวัดติดต่อกันนานอย่างน้อย 5 วัน สามารถลดระยะเวลาการป่วยอยู่บ้านร้อยละ 25 ซึ่งประสิทธิภาพของวิตามินซีจะเพิ่มขึ้นในกลุ่มที่ออกกำลังกายหนัก เช่น นักวิ่งมาราธอน ทหาร เป็นต้น โดยลดอุบัติการณ์ของไข้หวัดได้ถึงร้อยละ 50
แหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง
นอกจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบแล้ว การบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่
- ผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว กีวี่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ และมะม่วง
- ผัก เช่น พริกหวาน บรอกโคลี ผักโขม และกะหล่ำปลี
หากคุณมีประวัติการติดเชื้อไวรัสซึ่งก่อให้เกิดโรคไข้หวัดบ่อย การรับประทานวิตามินซีอย่างเป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของไข้หวัดลงได้ เช่นเดียวกันหากคุณป่วยเป็นโรคไข้หวัดแล้ว การเริ่มรับประทานวิตามินซีในวันแรกของการมีอาการก็สามารถช่วยลดระยะเวลาของไข้หวัดลงได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามควรออกกำลังกาย ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูและต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ
WeNature
Your Daily Dose of Vitality
วันดี ๆ มีได้ทุกวันด้วยวีเนเจอร์
เอกสารอ้างอิง
1. Hemila H, Chalker E. Vitamin C for Preventing and Treating the Common Cold (Review). Cocharne Library 2013(1): CD000980.
2. Li Ran, Wenli Zhao, Hongwu Wang, Ye Zhoa and Huaien Bu. Vitamin C as A Supplementary Therapy in Relieving Symptoms of the Common Cold: A Meta-Analysis of 10 Randomized Controlled Trials. BioMed Research International 2020(8573742).
3. Amanda Bucher and Nicole White. Vitamin C in the Prevention and Treatment of the Common Cold. American Journal of Lifestyle Medicine 2016(10): 181-183.
National Institutes of Health. Vitamin C [Internet]. Nih.gov. 2021. Available from: https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-Consumer/